Trang chủ / Xã Hội / BHXH Hà Nội đã thanh toán trên 158 tỷ đồng cho bệnh nhân sốt xuất huyết

BHXH Hà Nội đã thanh toán trên 158 tỷ đồng cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Theo BHXH TP. Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm 2017 đã có 6.990.858 lượt người đi khám chữa bệnh BHYT (bằng 138,4% so với cùng kỳ năm 2016), khiến tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT tại Hà Nội tăng cao.

Theo BHXH TP. Hà Nội, trong 9 tháng đầu năm 2017 đã có 6.990.858 lượt người đi khám chữa bệnh BHYT

Nguyên nhân là do tăng đối tượng tham gia BHYT (năm 2017 Hà Nội tăng 418.750 thẻ BHYT); tác động tăng giá dịch vụ y tế, thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, mở rộng phạm vi thanh toán cho bệnh nhân tâm thần ngoại trú.

Đặc biệt, do dịch sốt xuất huyết hoành hành, theo đó chỉ tính riêng chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân sốt xuất huyết đã lên tới hơn 158,77 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, còn do nhiều nguyên nhân khác như việc chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế chưa phù hợp với tình trạng bệnh; sử dụng thuốc giá cao; chi phí bình quân nội và ngoại trú ở Hà Nội đều lớn hơn chi phí bình quân chung của các bệnh viện đồng hạng; cơ cấu chi phí không hợp lý. Tỉ lệ xét nghiệm, X-quang, chẩn đoán hình ảnh cao hơn tỉ lệ bình quân chung cả nước. Số bệnh nhân chỉ định nội trú nhiều, số giường thực kê lớn hơn số giường kế hoạch trên 30% và không tương xứng với nhân lực thực hiện. Một số cơ sở y tế thực hiện DVYT khi chưa có chứng chỉ hành nghề. Đáng chú ý, các bệnh viện đều có tỉ lệ sử dụng thuốc biệt dược rất cao, đặc biệt là các bệnh viện tuyến Trung ương…

Trước đó, BHXH Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh về việc sử dụng biệt dược gốc không vượt quá quy định so với tỷ lệ đã thống nhất, đồng thời chỉ đạo việc kê đơn thay thuốc biệt dược gốc đã hết hạn, bản quyền các thuốc Generic nhóm 1 có nhiều số đăng ký đám ứng yêu cầu điều trị tại các cơ sở y tế.

Cụ thể, các bệnh viện tuyến Trung ương có tỷ lệ sử dụng thuốc biệt dược gốc không quá 30% tổng chi thuốc, các bệnh viện có tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc nhỏ hơn 30% tổng chi thuốc giữ nguyên tỷ lệ sử dụng như năm 2016.

Đối với Bệnh viện hạng 1 trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở khám chữa bệnh tương đương tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc không quá 25% so với tổng chi thuốc.

 

 

Được Đăng Bởi baokhanhhoa

Bài Viết Hay

Trường tiểu học trả lại 250 triệu đồng thu trái tuyến

Ngày 10/10, thông tin từ Ban giám hiệu Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *