Trang chủ / Thể Thao / Catalunya đòi độc lập, Barcelona sẽ ra sao?

Catalunya đòi độc lập, Barcelona sẽ ra sao?

Trận đấu giữa 2 câu lạc bộ Barcelona và Las Palmas trong khuôn khổ vòng 7 La Liga (giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha) vừa qua phải thi đấu trong sân không khán giả. Nguyên nhân do bạo lực đã xảy ra từ cuộc biểu tình trưng cầu dân ý về độc lập của xứ Catalunya. Trước sự căng thẳng ngày càng tăng cao, rất nhiều người đã tự hỏi nếu việc xứ Catalunya đòi độc lập trở thành hiện thực, thì câu lạc bộ Barcelona sẽ ra sao?
Câu lạc bộ Barcelona sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn nếu xứ Catalunya tách khỏi Tây Ban Nha.
Câu lạc bộ Barcelona sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn nếu xứ Catalunya tách khỏi Tây Ban Nha.
Xứ Catalunya, một cộng đồng tự trị của Tây Ban Nha nằm ở miền đông bắc bán đảo Iberia. Cho tới trước năm 1714, Catalunya vẫn có quyền tự trị dù cho trên danh nghĩa đây vẫn là 1 quận của Tây Ban Nha. Sau chiến tranh kế vị Tây Ban Nha (1701-1714), Catalunya bị mất quyền tự trị và từ đó đến nay người dân xứ Catalunya vẫn đau đáu vấn đề tự trị và muốn tách ra trở thành một quốc gia độc lập. Cùng với sự phát triển một cách mạnh mẽ về kinh tế, Catalunya trở thành một khu vực giàu có và đó cũng là tiền đề khiến cho phong trào đòi độc lập của người dân nơi đây trở nên ngày càng mạnh mẽ. Và nếu điều này có khả năng xảy ra (dù cho rất thấp), dĩ nhiên những câu lạc bộ thuộc xứ Catalunya như Barcelona, Espanyol, Girona… sẽ không còn tư cách tham gia La Liga nữa. Vậy những khả năng nào có thể xảy ra với một câu lạc bộ lớn hàng đầu thế giới như Barcelona, nếu như không còn tư cách tham dự La Liga?
Một khi Catalunya trở thành một quốc gia độc lập, họ hoàn toàn có thể tổ chức một giải vô địch quốc gia riêng, và Barcelona mặc nhiên có suất tham dự. Nhưng rõ ràng tham dự một giải vô địch quốc gia nhỏ như vậy sẽ khiến cho Barcelona thiệt hại rất lớn về mặt thành tích lẫn kinh tế, đó là chưa nói tới việc tổ chức một giải đấu như vậy cũng không phải một sớm một chiều là có. Barcelona cũng có khả năng xin tham gia thi đấu tại La Liga như hiện tại, tương tự như AS Monaco thuộc công quốc Monaco tham gia thi đấu tại Ligue 1 (giải vô địch quốc gia Pháp), hoặc Swansea City thuộc xứ Wales tham gia thi đấu tại Premier League (giải vô địch quốc gia Anh – Ngoại hạng Anh). Nhưng khả năng này sẽ vấp phải sự bài xích từ chính Tây Ban Nha, bởi Catalunya tách ra sẽ khiến cho Tây Ban Nha thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế lẫn chính trị, mâu thuẫn chắc chắn sẽ lớn hơn rất nhiều so với thời điểm hiện tại, và sự phân hóa giữa 2 bên sẽ là rào cản rất lớn để Barcelona có thể tiếp tục ở lại La Liga.
Dĩ nhiên Barcelona hoàn toàn có thể xin tham gia một giải vô địch quốc gia khác, cũng có danh tiếng không kém La Liga để bảo đảm quyền lợi như Serie A (giải vô địch quốc gia Italia), Bundesliga (giải vô địch quốc gia Đức), Ligue 1, Ngoại hạng Anh… Đặc biệt là Ligue 1 bởi xứ Catalunya là sát biên giới với Pháp, việc di chuyển sẽ thuận lợi hơn là tới Italia, Đức hoặc Anh. Nhưng nếu vào những giải vô địch này, Barcelona sẽ phải vượt qua 2 vấn đề. Đầu tiên, đó chính là điều này phải được sự đồng thuận của các câu lạc bộ tham gia giải, chứ bản thân ban tổ chức giải đấu cũng không thể có quyền tự ý đưa Barcelona gia nhập giải đấu. Việc một câu lạc bộ mạnh như Barcelona tham gia giải đấu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng vốn có của giải, và việc phân chia lợi nhuận cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Để Barcelona tham gia và “đè đầu cưỡi cổ” chiếm miếng bánh của mình, liệu sẽ có bao nhiêu câu lạc bộ đồng ý?
Thứ hai, đó là Barcelona muốn tham gia một giải đấu khác ngoài La Liga, vậy chắc chắn họ phải đi từ giải đấu thấp nhất đi lên, sẽ là tùy mức độ của từng giải đấu, chứ không thể mặc nhiên được tham gia vào giải đấu cao nhất ngay được. Điều này sẽ khiến cho Barcelona mất trung bình là khoảng 3 mùa giải để được lên đấu ở mức cao nhất, và liệu Barcelona có thể chấp nhận thiệt hại về nhân sự lẫn kinh tế, kiên nhẫn chừng đó mùa giải hay không?
Dù sao đi nữa, đó cũng chỉ là giải thuyết, bởi việc xứ Catalunya giành lại quyền tự trị là hết sức khó khăn, với chính bản thân Tây Ban Nha lẫn E.U (liên minh các nước châu Âu) đều phản đối việc này. Nhưng nếu thực sự nó xảy ra, thì phương án khả thi nhất của Barcelona là thỏa thuận để được tiếp tục ở lại thi đấu tại La Liga, và dĩ nhiên vị thế của họ tại La Liga sẽ không thể như trước.
Duy Duy

Được Đăng Bởi baokhanhhoa

Bài Viết Hay

24 đội bóng nam, nữ tranh tài Giải bóng chuyền trẻ cúp câu lạc bộ toàn quốc

Ngày 1-10, tại Nhà Thi đấu Thể thao tỉnh Khánh Hòa diễn ra lễ khai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *