Trang chủ / Thế Giới / Khủng hoảng “Lãnh sự quán” Nga – Mỹ ngày càng tăng nhiệt

Khủng hoảng “Lãnh sự quán” Nga – Mỹ ngày càng tăng nhiệt

Cuộc khủng hoảng “Lãnh sự quán” giữa Nga và Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu mà còn bùng phát và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Mới đây nhất, chính quyền Mỹ quyết định đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco, cơ quan đại diện thương mại của Nga tại thủ đô Washington và chi nhánh cơ quan này tại New York. Đỉnh điểm là việc giới chức Mỹ tiến hành lục soát văn phòng Thương vụ Nga tại Washington.
Chính phủ Nga ngày 3/10 cảnh báo sẽ có những hành động đáp trả. Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga phản đối mạnh mẽ việc chính quyền Mỹ chiếm giữ những cơ sở ngoại giao của nước này tại thành phố San Francisco, mà trước đó các nhân viên ngoại giao Nga đã phải rời đi hồi tháng trước theo yêu cầu của chính phủ Mỹ. Bộ ngoại giao Nga cũng cảnh báo sẽ triển những biện pháp đáp trả đối với hành vi này.
Đại sứ Mỹ tại Nga Huntsman (trái) và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters
Đại sứ Mỹ tại Nga Huntsman (trái) và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters
Từ đầu tháng 9 vừa qua, các nhà ngoại giao Nga đã buộc phải rời khỏi các tòa nhà ngoại giao, trong đó có lãnh sự quán tại San Francisco theo yêu cầu của chính quyền Mỹ nhằm đáp trả việc bị cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga.
Kể từ đó, các quan chức Mỹ đã chiếm giữ các khu vực hành chính của Lãnh sự quán Nga tại San Francisco. Tuy nhiên, ngày 2/10, sự việc đã leo lên một nấc thang mới khi các đặc vụ Mỹ chiếm giữ thêm khu vực dành làm nhà ở của nhân viên ngoại giao trong Lãnh sự quán Nga tại đây.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, bất chấp những cảnh báo từ phía Nga, chính quyền Mỹ đã không chịu lắng nghe và không chịu từ bỏ các kế hoạch bất hợp pháp của mình. Vì thế phía Nga sẽ bảo lưu quyền đáp trả. Nguyên tắc “có đi có lại” vẫn luôn là nền tảng của ngoại giao.
Trong một phát biểu cùng ngày nhân buổi lễ trình Quốc thư của 20 Đại sứ mới, trong đó có tân Đại sứ Mỹ Jon Huntsman, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Mỹ, song phải trên cơ sở bình đẳng.
“Mức độ hiện tại trong quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ không thể khiến 2 bên hài lòng. Chúng tôi ủng hộ một mối quan hệ hợp tác mang tính xây dựng, có thể dự đoán và cùng có lợi. Song điều này phải được xây dựng trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cũng như các lợi ích quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”, ông Putin nhấn mạnh.
Phát biểu sau buổi lễ, tân Đại sứ Huntsman khẳng định sẽ nỗ lực khôi phục niềm tin giữa hai nước cũng như củng cố mối quan hệ song phương dựa trên sự hợp tác trong các mối quan tâm chung.
Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết nhà lãnh đạo Nga muốn khôi phục quan hệ với Mỹ song nhấn mạnh ông Putin không thể “làm điều này một mình”. Nga hy vọng với việc bổ nhiệm tân Đại sứ Mỹ Huntsman, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Nga sẽ có thể đóng góp vào việc khôi phục mối quan hệ song phương.
Sóng gió trong mối quan hệ giữa hai nước nổi lên từ cuối năm ngoái khi Tổng thống lúc đó ông Barack Obama ra lệnh trục suất 35 nhà ngoại giao Nga nhằm trả đũa việc mà Mỹ cho là sự can dự của Nga vào tiến trình bầu cử Tổng thống tại nước này. Tháng 7/2016, Nga cũng đã yêu cầu Mỹ cắt giảm khoảng 60% số nhà nhân viên ngoại giao và kỹ thuật làm việc tại nước này.
Theo VOV

Được Đăng Bởi baokhanhhoa

Bài Viết Hay

Khủng hoảng ngoại giao Mỹ-Cuba: Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba

Ngày 3/10, Chính phủ Mỹ đã ra lệnh trục xuất 15 nhà ngoại giao đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *